Có nên thuê dịch vụ xuất nhập khẩu hay không? là câu hỏi bất cứ một doanh nghiệp nào khi phát sinh những vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu cũng tự đặt cho mình.

Vấn đề thật đơn giản nếu cá nhân hay doanh nghiệp chưa có kiến thức về xuất nhập khẩu, chưa hình dung hết những rủi ro tiềm ẩn, sự phức tạp của thủ tục …Nhưng đối với những ai đã có thời gian tiếp xúc với ngành hoặc những công ty xuất nhập khẩu đang thuê dịch vụ ngoài nhưng muốn tự mình thực hiện nghiệp vụ này thì vấn đề trở nên phức tạp hơn cần đặt lên bàn cân lợi ích một cách nghiêm túc để phân tích.

 

Dịch vụ xuất nhập khẩu là gì?

Trước hết, dịch vụ xuất nhập khẩu là một loại hình dịch vụ mà bên nhận làm dịch vụ thay mặt bên giao dịch vụ thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến ngoại thương như: thủ tục hải quan, thuế, vận tải; các thủ tục đăng ký – kiểm tra với các cơ quan nhà nước nói chung như: xin giấy phép xuất nhập khẩu, kiểm dịch, phun trùng, công bố, kiểm tra chất lượng, đăng kiểm, xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)…

Thuê dịch vụ xuất nhập khẩu mang lại những lợi ít gì?

  1. Tiết kiệm chi phí

 

Thuê dịch vụ ngoài để làm xuất nhập khẩu chắc chắn sẽ tốn phí nhưng sẽ rẻ hơn nhiều so với việc doanh nghiệp đầu tư mở một bộ phận làm xuất nhập khẩu cho riêng mình. Một bộ phận mới nghĩa là bạn phải tốn thêm một khoảng không gian, tốn thêm 1 khoảng chi tiêu văn phòng phẩm, trợ cấp, bảo hiểm, thuế, bàn ghế, máy móc… đặc biệt là tiền lương nhân viên đều đặn hàng tháng cho giao nhận, chứng từ (ít nhất là 2 bộ phận này)…. Trong khi đó, bạn chỉ phải trả chi phí thuê dịch vụ xuất nhập khẩu cho mỗi lần nhập hay xuất một lô hàng nào đó.

 

Hơn thế, các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu là những đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong ngành, họ có đội ngũ nhân viên đạt hiệu suất cao, phân phối nguồn lực có hiệu quả (vì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ), có quan hệ tốt với hãng tàu, hải quan… chắc chắn chi phí họ đưa ra sẽ thấp hơn chi phí khách tự làm.

 

Chi hộ là một trong những yếu tố mà nhà xuất nhập khẩu nên sử dụng dịch vụ thay vì tự làm. Khi nhận làm dịch vụ, các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu thường ứng trước những khoản tiền để hoàn thành các thủ tục, chứng từ… cuối tháng họ mới gửi công nợ và thu tiền từ khách hàng. Nếu lượng hàng hóa bạn xuất nhập hằng tháng lớn thì số tiền chi hộ này không hề nhỏ tí nào và bạn có thể tận dụng nguồn vốn này để đầu tư những lĩnh vực khác hoặc chí ít không phải trả tiền lãi ngân hàng cho những khoản này.

 

  1. Tiết kiệm thời gian

Thời gian hoàn tất việc xuất nhập khẩu một lô hàng của bạn sẽ tiết kiệm thêm rất nhiều khi sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu vì tính chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm được đào tạo một cách bài bản. Những thủ tục phức tạp khi nhập hay xuất khẩu luôn là khâu tốn thời gian và gây nhiều phiền hà. Mỗi quốc gia, mỗi mặt hàng tùy vào thời điểm có những yêu cầu về chứng từ, thủ tục khác nhau. Những nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu làm những công việc hằng ngày chắc chắn sẽ biết cách gãi đúng chỗ và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Khi muốn tự làm những thủ tục để xuất nhập, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, bạn phải tìm hiểu hàng tá thứ như: CO, Bill, THC, VGM,  thủ tục hải quan, thuế, xin công bố, kiểm dịch, hun trùng… và không phải tất cả đều dễ hiểu. Ít nhất phải mất vài tháng học hỏi và có người hướng dẫn, bạn mới nắm rõ hết các khái niệm và thực hiện các khâu một cách hoàn thiện. Đó là chưa kể thời gian bạn phải sửa chữa những sai sót trong qua trình làm mà không ai có thể tránh khỏi trong những lần đầu như: sai thông tin trên CO, sai cảng, chi tiết bill, thiếu chứng từ…

  1. Chia sẻ rủi ro

Bản thân hoạt động xuất nhập khẩu đã chứa nhiều rủi ro. Sai sót về chứng từ, thủ tục… đôi khi khiến bạn phát sinh nhiều chi phí, thậm chí bạn có thể sẽ mất luôn hàng. Khi thuê dịch vụ xuất nhập khẩu, các nhà cung cấp sẽ hạn chế tối đa sai sót và rủi ro vì đây là trách nhiệm của họ. Ngoài ra, những gói dịch vụ trọn gói, đại lý… thì nhà xuất nhập khẩu chỉ cần trả thêm một ít phí và gần như toàn bộ rủi ro được chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ.

  1. Tiết kiệm nguồn nhân lực

 

Việc thuê ngoài dịch vụ xuất nhập khẩu sẽ tiết kiệm nguồn nhân lực của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn tuyển thêm nhân viên, mở rộng thêm mảng xuất nhập khẩu cho công ty thì khó đạt được hiệu quả kinh tế bằng việc thuê ngoài đồng thời cũng mất một nguồn nhân lực nhất định cho việc mở rộng này, trong đó có bạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm, không muốn thuê thêm nhân viên, thì đội ngũ hiện tại của bạn phải kiêm nhiệm thêm một lĩnh vực. Rõ ràng, việc này sẽ không mang lại hiệu quả. Thay vào đó, hãy để nguồn nhân lực của bạn tập trung hết sức vào chuyên môn của mình.

 

  1. Đảm bảo sự ổn định trong vận hành

Đa phần các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu luôn lưu trữ những hồ sơ, chứng từ, cơ sở dữ liệu của mình và khách cẩn thận. Nếu chẳng may xảy ra sự cố (cháy, thiên tai, hack dữ liệu…) làm mất dữ liệu thì doanh nghiệp có thể khôi phục lại và không làm gián đoạn quá trình vận hành của công ty.

Chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu luôn được coi trọng trong thời buổi cạnh tranh gay gắt ngày nay. Do đó, bên nhận dịch vụ của bạn phải đảm bảo công việc luôn luôn được vận hành. Họ luôn có back up cho các tình huống và người thay thế.

  1. Chất lượng và hiệu suất

Rõ ràng chất lượng và hiệu suất khi thuê dịch vụ ngoài làm xuất nhập khẩu sẽ tốt hơn chính bạn làm do sự chuyên môn hóa. Nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu luôn tìm cách điều phối nhân lực, sử dụng triệt để những nhân lực quý hiếm để đạt chi phí thấp nhất và tiết kiệm thời gian nhất so với doanh nghiệp và các đối thủ cùng ngành.

 

Duy Thắng