Có ban giờ bạn đặt câu hỏi có bao nhiêu loại container trong xuất nhập khẩu hàng hóa? Container nào phù hợp với hàng hóa xuất khẩu của bạn? Mỗi container đóng được bao nhiêu khối (CBM)?

Container là gì?

Là công cụ vận tải phổ biến và hiệu quả nhất trong ngành vận tải hàng hóa, hầu hết mọi người trong chúng ta đều đã biết container là gì và có tầm quan trọng như thế nào. Vào khoảng thập niên 30 của thế kỉ XX, Malcolm P. McLean đã nảy sinh ra ý tưởng thiết kế một phương tiện vận tải mà không cần phải xếp dỡ hàng hóa liên tục từ phương tiện này sang phương tiện khác. Và thế là vận tải bằng container ra đời. Chỉ cần có đầu xe kéo và container ở phía sau là đã có thể vận chuyển được hàng một cách dễ dàng và tiện lợi, không tốn qua nhiều thời gian và công sức cho việc xếp dỡ hàng hóa khi đổi phương tiện vận tải.

Tìm hiểu thêm về kích thước và khối lượng container tại đây

Phân loại container

Cách phân loại container phổ biến nhất hiện nay là phân loại theo công dụng, trong đó, mỗi container có mỗi cấu trúc đặc thù khác nhau, bao gồm các loại sau:

Container tiêu chuẩn (General/ Dry Container) còn được gọi là container khô hay container chở hàng bách hóa: đa số container loại này có chiều cao bên ngoài là 8’6”. Chúng có thiết kế dạng hộp khép kín và có thể đóng mở ở một hoặc hai đầu, hoặc có khi sẽ có cửa phụ ở 2 cạnh hoặc nóc. Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất trong dịch vụ vận tải đường biển.

Container hàng rời (Bulk Container): đây là loại container có thiết kế đặc biệt với  miệng xếp hàng (loading hatch), cho phép xếp hàng rời khô như xi măng, ngũ cốc, quặng,….   bằng cách đổ hàng từ trên xuống, sau đó dỡ hàng thông qua cửa xả dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch). Loại container này có bề ngoài tương tự như container tiêu chuẩn nhưng có thêm 2 cửa trên dưới để thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng rời.

Container bảo ôn (Thermal Container): Đối với một số mặt hàng đòi hỏi phải được bảo quản ở một nhiệt độ nhất định thì phải cần đến loại container này. Vách và mái của loại này được bọc phủ lớp cách nhiệt. Sàn container được làm bằng nhôm dạng chữ T (T-shaped). Vì vậy, không khí sẽ lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn nhằm đảm bảo hàng luôn được giữ ở một mức nhiệt độ nhất định. Loại hình này khá tốn kém so với các loại container vận tải nêu trên.

Container hở mái (Open-top Container): là loại hình container đã được gỡ bó mái nhằm phục vụ chuyên chở loại hàng có chiều cao vượt quá chiều cao của container như máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài. Sau khi đóng hàng xong sẽ được phủ một tấm vải dầu phía trên để bảo quản hàng hóa bên trong.

Container thùng chứa (Tank Container): được thiết kế để chuyên chở hàng nguy hiểm và thực phẩm dạng lỏng như dầu ăn, rượu, hóa chất,…về cơ bản, nó là một thùng chứa được gắn trong khung container theo tiêu chuẩn. Hàng được đưa vào qua miệng bồn (manhole) phía trên mái container, và được xả ra thông qua một van xả (Outlet valve). Nếu không, có thể rút hàng ra qua miệng bồn bằng bơm.

Container mặt bằng (Flat rack Container): Đây là container chỉ có mặt sàn hoặc có loại thì có thêm vách 2 đầu chứ không có mái và vách 2 bên. Được thiết kế để chuyên chở các loại hàng hóa cồng kềnh, quá khổ như máy móc thiết bị, sắt thép,….

Container chuyên dụng (Named cargo Containers): Là những loại container được thiết kế chuyên dụng cho một loại hàng hóa nhất định. Ví dụ như container chở ô tô thì chỉ có bộ sàn và bộ khung liên kết với mặt sàn. Container chở súc vật thì vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Bên cạnh đó, phần dưới của vách dọc được bố trí lỗ thoát để tiện lợi cho việc dọn vệ sinh.

Mặc dù trên thực tế người ta quan tâm nhiều đến phân loại container theo công dụng. Nhưng tùy theo số lượng hàng hóa và mục đích sử dụng, container còn được phân loại theo kích thước (20’, 40’, 45’) hoặc theo chất liệu cấu tạo thành (sắt, thép, nhôm,…)

Các loại xe container chuyên dụng trong vận tải hàng hóa.

Xe tải container bách hóa:  Đây là dòng xe phổ biến nhất, chuyên chở loại container tiêu chuẩn (hàng bách hóa) và cả container hàng rời. Xe có một đầu kéo được gắn thùng container ở phía sau chở được rất nhiều loại hàng hóa từ khối lượng nhỏ cho đến khối lượng lớn. Loại xe này vô cùng tiện dụng và có thể dùng được trong mọi trường hợp.

Xe container bảo ôn: Loại xe có đầu kéo gắn liền với loại container bảo ôn, chuyên dùng để chuyên chở loại container này. Xe được thiết kế để chuyên chở các loại hàng thực phẩm, dược phẩm bắt buộc phải bảo quản ở một nhiệt độ cố định.

Xe tải container mặt bằng: Xe tải dạng này có thiết kế vô cùng đơn giản với cabin đầu kéo cùng với tấm sàn mặt bằng không vách. Loại xe này ngoài việc chuyên chở hàng hóa cồng kềnh còn được sử dụng nhiều trong cứu hộ cứu nạn các phương tiện giao thông hư hỏng khác.

Xe tải container chuyên dụng: Là loại xe được thiết kế đặc biệt nhằm chuyên chở gia súc, gia cầm, ô tô, xe máy,…  với đầu kéo gắn thùng container chuyên dụng ở phía sau.

Trên đây là khái quát về phân loại container và các loại xe container chuyên dụng trong vận tải hàng hóa. Hiện nay Sài Gòn Tiến Đoàn đã và đang đầu tư một đội xe chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu vận tải hàng hóa đa dạng của khách hàng.

Khách hàng cần tư vấn về loại container cũng như xe tải container chuyên dụng nào phù hợp với nhu cầu vận tải vui lòng liên hệ hotline 0902864849 (Mr Linh) để được hỗ trợ thêm.