Điện thoại di động là một mặt hàng không hề xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng để có thể nhập khẩu điện thoại di động vào thị trường nước ta, ngoài việc tốn nhiều thời gian khi làm thủ tục Hải quan cửa khẩu, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề xin giấy phép và các thủ tục pháp lý khác.

Tình hình nhập khẩu càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn khi Bộ TT&TT ban hành thông tư số 31/2015/TT-BTTTT về hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng. Theo đó, sản phẩm điện thoại di động đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu dẫn đến các doanh nghiệp và những nhà phân phối tìm hướng lách luật để giảm bớt rủi ro về thời gian và chi phí…

Theo thông tư 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của chính phủ thì mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu cần phải xin giấy phép nhập khẩu, ngoài ra cần đăng kí chứng nhận và công bố hợp quy theo thông tư 30/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông Tin & Truyền Thông.
Sau đây, mình sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục và các bước để tiến hành nhập khẩu điện thoại di dộng.

1. Chứng nhận và công bố hợp quy
Việc đầu tiên bạn phải làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ đo kiểm hợp lệ và một vài sản phẩm mẫu mà bạn dự định nhập(Các bạn có thể tham khảo thêm về thủ tục đo kiểm tại đây:

http://vnta.gov.vn/doanhnghiep/Trang/thongtinchitiet.aspx?tintucId=3455.
Sau đó đem toàn bộ tới Trung tâm kiểm định và chứng nhận 2 (VILAS 197) tại số 60 Tân Canh, Phường 1, Quận Tân Bình để tiến hành đo kiểm.
Bước này nhằm kiểm tra xem điện thoại của bạn có phù hợp với quy chuẩn của Việt Nam hay không? Dựa vào kết quả đo kiểm này, VILAS 197 sẽ quyết định cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm nếu kết quả không đạt yêu cầu. Dưới đây là các bước thực hiện:

a. Đo kiểm sản phẩm, hồ sơ gồm:
 Phiếu yêu cầu đo kiểm
 Mẫu sản phẩm( mỗi loại điện thoại một mẫu)
 Tài liệu kỹ thuật: thông số kỹ thuật, sách hướng dẫn
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đo kiểm & mẫu sản phẩm, bạn đem toàn bộ tới VILAS 197 để đo kiểm về tần số thu phát sóng.
Đối với điện thoại dạng thanh bàn phím, thời gian có kết quả khoảng 07 ngày làm việc và 30 ngày làm việc đối với điện thoại màn hình cảm ứng.

Mau phieu do kiem dien thoai VILAS 197

Mau phieu do kiem dien thoai VILAS 197

*Mẫu phiếu đo kiểm điện thoại tại VILAS 197*

b. Xin giấy chứng nhận hợp quy, hồ sơ gồm:
 Mẫu đơn đề nghị hợp quy
 Kết quả đo kiểm
 Tài liệu kỹ thuật: thông số kỹ thuật, sách hướng dẫn..
 Chứng nhận xuất xứ của nhà sản xuất
 Giấy đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp

Trong vòng 10 ngày làm việc, dựa vào kết quả có được từ khâu đo kiểm, VILAS 197 sẽ kiểm tra lại lần cuối và cấp giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm.

Don de nghi chung nhan hop quy

*Đơn đề nghị chứng nhận hợp quy*

c. * Công bố hợp quy; hồ sơ gồm:
 Bản công bố hợp quy
 Giấy chứng nhận hợp quy
 Tài liệu kỹ thuật của điện thoại
 Giấy đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp
 Thời gian xử lý hồ sơ và công bố hợp quy khoảng 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

Giay chung nhan hop quy

Giấy chứng nhận hợp quy

2. Xin giấy phép nhập khẩu:

Sau khi nhận được giấy chứng nhận hợp quy, bạn tiếp tục chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu gửi qua đường bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại Cục viễn thông (Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, Mỹ Đình, Từ Liêm, HN).
Các bạn có thể tham khảo thông tư “18-2014/BTTTT” hoặc liên hệ trực tiếp tới Cục viễn thông để hiểu rõ và chi tiết hơn về các thủ tục cũng như những giấy tờ cần thiết.
Đây là bước hết sức quan trọng trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, vì nếu không xin được giấy phép thì mọi công sức các bạn chuẩn bị từ đo kiểm, xin chứng nhận & công bố hợp quy coi như đổ sông đổ biển. Vì vậy trong quá trình chuẩn bị cần kiểm tra kĩ hồ sơ, chứng từ để tránh xảy ra sai sót và mất thêm thời gian cũng như chi phí của chính các bạn.
*Một bộ hồ sơ hợp lệ, bao gồm:

 Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu
 Giấy chứng nhận hợp quy
 Tài liệu kỹ thuật, thông số kỹ thuật, sách hướng dẫn
 Hợp đồng
 Invoice
 Giấy đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp

Kể từ khi nhận được hồ sơ của công ty, trong vòng 03 ngày, Cục Viễn thông sẽ có văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung trong trường hợp hồ sơ còn sai sót.
Trong vòng 05 ngày kể từ khi Cục viễn thông thông báo sửa đổi và bạn không thực hiện yêu cầu sửa đổi thì Cục sẽ ra thông báo từ chối cấp giấy phép.
Nếu hồ sơ đầy đủ thì trong vòng 07 ngày, Cục viễn thông sẽ xem xét và cấp giấy phép nhập khẩu cho doanh nghiệp.

de nghi cap phep nhap khau dien thoai di dong

đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu điện thoại

3. Đăng ký tờ khai nhập khẩu, hồ sơ gồm:
 Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 Giấy giới thiệu
 Hợp đồng, Invoice, Packing list
 Giấy phép nhập khẩu
 List số Emei điện thoại
Khi làm thủ tục đăng ký, cán bộ đăng ký sẽ trừ lùi số lượng trên giấy phép nhập khẩu. Khi kiểm tra thực tế hàng hóa, cán bộ kiểm hóa sẽ kiểm tra đối chiếu số imei trên điện thoại và hồ sơ khai báo. Hàng nhập khẩu phải mới 100%, và kiểm tra toàn bộ lô hàng khi nhập khẩu.
4. Dán nhãn phụ & nhãn hợp quy
Khi hoàn tất kiểm hóa, nếu hàng hóa và thông tin khai báo trên hệ thống Hải quan trùng khớp, không có vấn đề gì thì Hải quan sẽ cho phép thông quan và lấy hàng ra khỏi cảng.
Sau khi nhập hàng về, công ty phải dán nhãn phụ, và nhãn hợp quy “CR” mới được phép lưu thông hàng hóa ra thị trường.
Hai nhãn này có thể tách độc lập hoặc kết hợp chung; công ty đặt in hoặc tự in decal dán lên võ hộp điện thoại ở vị trí không trùng với thông tin chính đã thể hiện trên hộp.
Hiểu và nắm được thủ tục nhập khẩu điện thoại di động rất dễ, nhưng để làm được lại không dễ chút nào.
Ngoài việc mất thời gian và tốn kém về chi phí, bạn còn phải trải qua hàng loạt những thủ tục pháp lý rườm rà, rắc rối khác nếu muốn lấy được hàng.

Mẫu tem phụ, nhãn hợp quy

Mẫu tem phụ và nhãn hợp quy

*Mẫu tem nhãn phụ kết hợp tem nhãn hợp quy CR.*

Nhằm hỗ trợ về thủ tục và tiết kiệm cũng như giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí cho khách hàng, Sài Gòn Tiến Đoàn cung cấp dịch vụ nhập khẩu điện thoại di động trọn gói cho khách hàng, bao gồm: Xin giấy phép nhập khẩu, chứng nhận và công bố hợp quy, khai báo Hải quan, cước vận tải nội địa và quốc tế ưu đãi.
Hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn miễn phí, tận tình và chu đáo nhất.

Sai Gon Tien Doan Corp
Tran phuong Linh(Justin Tran)
Contact: 0902 86 4849