Ủy thác nhập khẩu là một hình thức trong đó người nhập khẩu tìm một doanh nghiệp, tổ chức để đứng ra thay mặt họ nhập khẩu hàng từ nước ngoài về. Điều nay có nghĩa là doanh nghiệp, tổ chức được ủy thác đó, sẽ đứng tên trên toàn bộ giấy tờ,  chịu mọi trách nhiệm pháp lý cũng như hoàn tất toàn bộ thủ tục mua hàng thay cho người nhập khẩu thực sự.

Ai là người cần đến ủy thác nhập khẩu?
·         Những doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm để tự thực hiện việc mua bán hàng hóa quốc tế. Vì không có đủ kiến thức và sự tự tin, họ sẽ có xu hướng tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu chuyên nghiệp để ủy thác nhập khẩu nhằm đảm bảo việc nhập khẩu của họ sẽ diễn ra thuận lợi, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên của họ.

·         Với  những cá nhân không có tư cách pháp nhân, ho sẽ không thể ký hợp đồng với đối tác là các doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, họ sẽ phải tìm đến các đơn vị mà họ có thể ủy thác toàn bộ việc nhập khẩu cho đơn vị đó, thay họ ký kết hợp đồng và nhập hàng về.

·         Những doanh nghiệp không có đủ nhân sự hoặc không muốn đối mặt với những thủ tục rắc rối của việc mua bán hàng hóa quốc tế, họ sẽ tìm đến dịch vụ ủy thác nhập khẩu nhằm đảm bảo việc nhập hàng của họ diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi.

Các loại phí trong ủy thác nhập khẩu

·         Phí quan trọng nhất là phí ủy thác, thường những đơn vị nhận nhập khẩu ủy thác, họ sẽ thu phí ủy thác theo phần trăm giá trị đơn hàng và nó sẽ khá cao. Điều này tương đối dễ hiểu vì phí ủy thác đó sẽ không thể qua thấp để có thể bù đắp rủi ro cho bên nhận ủy thác. Cụ thể là những phí có thể phát sinh trước và sau khi hàng đã giao cho người nhập khẩu thực sự và được thu bởi bên hải quan hoặc bên thuế do phát sinh các lỗi như: tham vấn giá, hàng hóa nhập về không đúng với hàng hóa đã khai báo, mã HS không chính xác,…

·         Các loại phí đi kèm như phí kiểm đếm, phí thanh toán quốc tế, phí bù đắp chênh lệch VAT đầu ra đầu vào và các loại phí khác cần phải có trong mua bán hàng hóa quốc tế.

Các bước thực hiện việc ủy thác nhập khẩu:

·         Liên hệ công ty ủy thác nhập khẩu uy tín: là công ty có kinh nghiệm xuất nhập khẩu, am hiểu về xuất nhập khẩu. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết: Mr Thủy – 0989370382.

·         Ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu với bên nhận ủy thác, trong đó phải nhà nhập khẩu phải cam kết hàng nhập về đúng số lượng, chất lượng và không phải là hàng bị cấm nhập khẩu.

·         Nếu mặt hàng nhập về là mặt hàng cần xin giấy phép thì bên nhận ủy thác sẽ thay mặt nhà nhập khẩu xin giấy phép đó từ cơ quan ban ngành có thẩm quyền để đảm bảo việc nhập khẩu diễn ra đúng tiến độ.

·         Bên nhân ủy thác sẽ tiến hành nhập khẩu hàng theo quy định của nhà nước khi có đầy đủ chứng từ cần thiết và giao hàng cho nhà nhập khẩu khi hoàn thành xong nghĩa vụ của mình.