Chắc chắn không ít nhà xuất khẩu cảm thấy bối rối khi hãng vận chuyển yêu cầu gửi MSDS mới được xuất khẩu hay nhập khẩu một lô hàng. Qua bài viết này Công ty Sài Gòn Tiến Đoàn hy vọng có thể giải đáp một số vướng mắc của các bạn về MSDS trong vận tải quốc tế.

 • MSDS là gì?

MSDS (Material Safety Data Sheet) – Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất là văn bản trong đó có các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một loại hóa chất cụ thể. MSDS được đưa ra để những người làm việc trực tiếp hoặc tiếp xúc với hóa chất đó, dù trong thời gian ngắn hoặc tiếp xúc lâu dài, có thể nắm được các trình tự để làm việc với nó một cách an toàn và các cách xử lý cần thiết khi phát sinh sự cố liên quan.

bang an toan hoa chat MSDS

 • Những hàng hóa nào yêu cầu phải có MSDS?

MSDS trong vận tải quốc tế được áp dụng cho những mặt hàng có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển như hàng hóa dễ gây cháy nổ, hóa chất dễ rò rỉ, dễ ăn mòn, hàng hóa có mùi ảnh hưởng đến các hàng hóa khác…

Một số mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hoặc thực phẩm dạng bột, dạng kem, dạng lỏng, nước… tuy không phải là hóa chất nguy hiểm nhưng khi vận chuyển bằng đường hàng không quốc tế vẫn được yêu cầu xuất trình MSDS, mục đích là để kiểm tra xem các thành phần được khai báo trong MSDS có thực sự an toàn với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp hay không.

 • Ai là người làm MSDS?

Người gửi hàng – shipper (ở đây có thể là đơn vị sản xuất, công ty thương mại kinh doanh mặt hàng, nhà phân phối hoặc cá nhân…) sẽ là người cung cấp MSDS để khai báo.

Một MSDS hoàn chỉnh và hợp lệ yêu cầu phải thể hiện đầy đủ và chính xác các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên gọi, thành phần hóa học, nhiệt độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức được phép vận chuyển (đường sea hay air). Thông tin trên MSDS có tính pháp lý trong quá trình xử lý các sự cố phát sinh liên quan đến lô hàng nên đòi hỏi phải chính xác và đầy đủ.Trên MSDS phải đóng mộc tròn của công ty có vai trò pháp lý liên quan, và một MSDS giả sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

MSDS do shipper tự khai với hãng vận chuyển nên hãng vận chuyển sẽ không quản lý cũng như không chịu trách nhiệm với những nội dung trong MSDS, hãng vận chuyển chỉ căn cứ vào MSDS để xử lý khi gặp sự cố với lô hàng.

 • Thành phần cơ bản của một Bảng chỉ dẫn – MSDS
 • Tên gọi hóa học, tên gọi thương phẩm và thông tin liên quan đến đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó.
 • Thành phần hóa học, công thức hóa học, phân loại độc tố, phản ứng hóa học với các hóa chất khác…
 • Tính chất vật lý như màu sắc, hình dạng bên ngoài, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần % cho phép có trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi nước, dung môi hữu cơ…
 • Xác định mức độ nguy hiểm của các thành phần, đưa ra những khuyến cáo rủi ro, tai nạn có thể xảy ra và các chỉ dẫn an toàn. Khuyến cáo các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu trực tiếp hoặc gián tiếp lên sức khỏe con người.
 • Nêu ra các biện pháp y tế để sơ cứu khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong quá trình tiếp xúc hóa chất.
 • Các thiết bị, phương tiện ,trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy chữa cháy.
 • Quy trình làm việc, tiếp xúc với hóa chất và các hướng dẫn xử lý, điều kiện bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích, không được cho tiếp xúc…)
 • Các thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc, tiếp xúc với hóa chất.
 • Thông tin về độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, ví dụ như tác động xấu đến mắt, da, hô hấp, tiêu hóa, khả năng sinh sản, khả năng gây ung thư, dị biến, đột biến gen… các biểu hiện ngộ độc cấp tính và kinh niên.
 • Các tác động xấu lên đời sống thủy sinh vật và môi trường xung quanh.
 • Thông tin hướng dẫn phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho bảo quản theo định kỳ, hoặc xử lý khi có rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.
 • Các quy định về đóng gói, dán nhãn nguy hiểm, tem mác và vận chuyển (được phép vận chuyển bằng hình thức nào, quy định về an toàn trong quá trình đóng gói, vận chuyển).

Công ty Sài Gòn Tiến Đoàn dẫn chiếu một vài mẫu MSDS để các bạn tham khảo sau đây:

Mẫu bảng chỉ dẫn MSDS

 

Các links có thể download bảng chỉ dẫn an toàn MSDS:

http://www.msds.com/

https://www.msdsonline.com/msds-search